Bạn đang ở :   Tin tức > Tin chuyên ngành
    Đăng Nhập
Baner DGN
Góp ý web
Thủ tục hành chính
Email Kontum
VBPL_CP
Bộ Y tế
Thị trường nước ngoài
TMĐT
Đăng ký TMĐT
Da cap
San TMĐT
Baner dan hoi
eOffice
Tuyên truyền
Chung tay cải cách hành chính
LƯỢT TRUY CẬP
73.407
TIN CHUYÊN NGÀNH

Hội nghị hợp tác phát triển thương mại biên giới Việt Nam - Lào lần thứ XI

 Ngày 27/9/2018, Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Công Thương Lào phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức “Hội nghị Hợp tác phát triển thương mại biên giới Việt Nam - Lào lần thứ XI” tại TP. Đồng Hới, tinh Quảng Bình.

 

 

Lãnh đạo Bộ Công Thương hai nước ký kết Biên bản ghi nhớ

Tham dự có ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam; ông Bounmy Manivong, Thứ trưởng Bộ Công Thương Lào và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ của hai nước Việt Nam, Lào. Về phía tỉnh Quảng Bình có ông Nguyễn Xuân Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.


Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, kể từ hội nghị hợp tác phát triển thương mại biên giới Việt Nam - Lào lần thứ X tổ chức tại tỉnh Attapeu, Lào tháng 9-2016 đến nay, quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào ngày càng được củng cố, mở rộng, đi vào thực chất và tiếp tục thu được nhiều kết quả thiết thực. 7 tháng đầu năm 2018, kim ngạch thương mại Việt Nam - Lào đạt 587, 9 triệu USD, tăng 12,1% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Lào đạt 341,2 triệu USD, tăng 10,7%; kim ngạch nhập khẩu từ Lào đạt 246,7 triệu USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2017. “Như vậy, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Lào đã tăng trưởng trở lại sau 2 năm liền suy giảm (năm 2015 và 2016). Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Lào và từ Lào sang Việt Nam đều đạt tăng trưởng 2 con số”.


Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình đã giới thiệu về tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đặc biệt là những lợi thế phát triển hoạt động thương mại của địa phương, đồng thời ông cũng đã nêu những kết quả đạt được trong hoạt động thương mại biên giới của tỉnh trong thời gian qua. Theo ông, hội nghị lần này là cơ hội để hoạt động thương mại biên giới của hai nước nói chung và tỉnh Quảng Bình với các nước láng giềng nói riêng có sự kết nối ngày càng bền chặt, phát triển hơn.


Thông qua hội nghị, các đại biểu là doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước của hai nước cùng thảo luận những vấn đề còn tồn tại mà hai bên cần tiếp tục tăng cường phối hợp để giải quyết. Trong đó, vấn đề then chốt là để thương mại biên giới hai nước phát triển ổn định, bền vững, khai thác được tiềm năng, lợi thế của mỗi bên, góp phần thiết thực xóa đói, giảm ngèo, xây dựng nông thôn miền núi ngày càng phát triển, nâng cao đời sống của nhân dân vùng biên giới hai nước, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội các tỉnh biên giới, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển, đóng góp ngày càng nhiều hơn trong phát triển kinh tế - xã hội đất nước.


Trong khuôn khổ Hội nghị, đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương hai nước cùng các đại biểu tham dự đã thăm Khu trưng bày và giới thiệu sản phẩm có quy mô 22 gian hàng với sự góp mặt của 40 doanh nghiệp của hai nước với các sản phẩm thế mạnh như đồ gỗ, cao su, gạo, đường, hồ tiêu, tinh bột nghệ, khoai lang gieo, các dược liệu, dầu lạc, cà phê, gạo, nhung hươu, cà phê… Khu trưng bày là cơ hội để doanh nghiệp hai nước gặp gỡ kết nối, tìm hiểu kỹ về sản phẩm của nhau để mở rộng hợp tác…

 Ông Trần Quốc Khánh (áo xanh), Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam và 
Ông Bounmy Manivong (áo trắng), Thứ trưởng Bộ Công Thương Lào tham quan 
khu gian hàng Việt - Lào tại Hội nghị

 

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đánh giá cao sự thẳng thắn của các đại biểu tại hội nghị khi đưa ra các ý kiến, giải pháp tháo gỡ khó khăn, bất cập trong hoạt động thương mại biên giới Việt - Lào hiện nay. Qua đó, ông cho biết, trước những hạn chế trong thương mại biên giới của Việt Nam - Lào, các Bộ, ngành, địa phương biên giới và doanh nghiệp của hai nước cần có phân tích, đánh giá về thực tế có những thời điểm, có những mặt hàng xuất nhập khẩu chủ lực của hai bên tăng trưởng chậm, thậm chí tăng trưởng âm; kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước nhiều năm bị giảm, không ổn định, chưa thực sự bền vững, chưa đáp ứng mục tiêu đề ra của hai Chính phủ. Qua đó, ông mong muốn các cơ quan chức năng của hai bên cần thường xuyên quan tâm làm tốt việc rà soát, xây dựng, hoàn thiện các cơ chế, chính sách về quản lý và phát triển thương mại biên giới cho phù hợp với tình hình thực tế. Trong thời gian tới, Việt Nam - Lào cần tăng cường hơn nữa việc hợp tác có hiệu quả ở tất cả các cấp từ cấp Chính phủ, Bộ, ngành, địa phương cho đến doanh nghiệp trên tất cả các lĩnh vực như kế hoạch hai Bên đã thỏa thuận nhằm từng bước thực hiện mục tiêu xây dựng tuyến biên giới Việt Nam - Lào trở thành vùng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.


Kết thúc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương hai nước Việt Nam, Lào đã cùng nhau ký biên bản hội nghị; trao tặng phẩm kỷ niệm. Đặc biệt, để kịp thời động viên các cá nhân, tập thể có đóng góp trong hoạt động hợp tác thương mại biên giới Việt - Lào giai đoạn 2016-2018, Bộ Công Thương Việt Nam đã trao tặng bằng khen cho 23 tập thể và 47 cá nhân của Lào và Bộ Công Thương Lào trao tặng bằng khen cho 18 tập thể và 27 cá nhân của Việt Nam.

 

                                                                                                                 Phòng KHTCTH - Sở Công Thương Kon Tum

 

    Nguồn: SCT Quảng Bình

Đăng bởi : aformatotsrici aformatotsrici Ngày đăng : 07/10/2018 Lượt xem : 68
Quay Về

Dịch vụ hành chính công- Bộ Công Thương
Cam nang xang E5
VBPL_KonTum
Tạp chí CS
Nông thôn mới
Xang dau
ket noi DN
Hướng dẫn DVC
Website liên Kết