Bạn đang ở :   Tin tức > Tin chuyên ngành
TIN CHUYÊN NGÀNH

Kết quả kiểm tra hoạt động xăng dầu theo Kế hoạch số 1845/KH-UBND của UBND tỉnh KonTum

Xăng dầu là một trong những mặt hàng thiết yếu do nhà nước thống nhất quản lý. Là hoạt động kinh doanh có điều kiện, đòi hỏi các cơ sở kinh doanh phải tuân thủ các qui định về địa điểm, phòng cháy chữa cháy, quản lý chất lượng, giá cả, và yêu cầu về kiến thức đối với người quản lý và nhân viên tham gia khi tham gia vào hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực nay.

Trong thời gian qua có một số cơ sở kinh doanh chưa chấp hành tốt các qui định pháp luật, như: không đảm bảo theo qui định về đầu mối cung cấp, nhân viên chưa qua đào tạo, chưa đáp ứng yêu cầu phòng cháy chữa cháy, còn có biểu hiện gian lận về số lượng và chất lượng trong khâu bán lẻ, gian lận kê khai thuế, vận chuyển qua biên giới...

Để tăng cường công tác quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu, Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã ban hành Kế hoạch số 410/KH-BCĐ389, UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành Kế hoạch số 1845/KH-UBND ngày 14/7/2017 của UBND tỉnh, chỉ đạo các đơn vị có liên quan xây dựng Kế hoạch đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại xăng dầu và tổ chức quán triệt đến toàn thể cán bộ công chức; cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng vũ trang; Kế hoạch số 04/KH-TCTTLN389 ngày 25/3/2018 của Tổ công tác Liên ngành BCĐ389 về việc kiểm tra hoạt động, vận chuyển, xuất - nhập khẩu, chuyển khẩu xăng dầu tại khu vực biên giới; việc sử dụng xăng dầu tại các công trình xây dựng giao thông, thủy điện lớn tại khu vực vùng sâu, vùng xa, các nhà máy sản xuất công nghiệp với quy mô lớn. Các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Kon Tum có 58 cửa hàng thuộc 28 doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh xăng dầu tại các huyện, thành phố, cụ thể: thành phố Kon Tum 18 cửa hàng, huyện Đăk Hà 07 cửa hàng, huyện Đăk Tô 07 cửa hàng, huyện Ngọc Hồi 11 cửa hàng, huyện Kon Rẫy 03 cửa hàng, huyện Sa Thầy 06 cửa hàng, huyện Đăk Glei 03 cửa hàng, huyện Konplong 01cửa hàng, huyện Tu Mơ Rông 01 cửa hàng.

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh chỉ đạo các lực lượng kiểm tra, kiểm soát (Quản lý thị trường, Hải quan, Biên phòng, các huyện, thành phố) đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong lĩnh vực xăng dầu trên địa bàn tỉnh, nhất là khu vực biên giới, cửa khẩu; phối hợp tốt giữa các đơn vị chức năng trong kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại xăng dầu.Các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý: 30 vụ/30 đối tượng. Thu nộp ngân sách nhà nước: 1.048.750.000 đồng; tịch thu 5.700 lít DIEZEN, 18 lít nhớt, 50 lít xăng. Trong đó: Tiền thu xử phạt: 399.500.000 đồng; Tiền truy thu thuế và tiền bán thanh lý hàng tịch thu: 649.250.000 đồng. Trong đó:

Lực lượng Quản lý thị trường đã xử lý một vụ về hành vi mua bán xăng dầu ngoài đầu mối với số tiền xử phạt 50.000.000 đồng

Bộ đội Biên phòng tỉnh kiểm tra phát hiện, xử lý: 05 vụ/05 đối tượng (hành vi: vận chuyển dầu vào khu vực biên giới không đúng quy định), tang vật: 5.700 lít DIEZEN, 18 lít nhớt, 50 lít xăng; phạt tiền: 63.500.000 đồng; số tiền bán tang vật: 34.245.700 đồng.

Cục Thuế tỉnh đã tiến hành thanh, kiểm tra và xử lý 24 cơ sở kinh doanh có hoạt động xăng dầu và truy thu, xử phạt nợ đọng thuế với số tiền là 901.000.000 triệu đồng. Trong đó: Tiền phạt vi phạm: 286.000.000 đồng; Tiền tru thu thuế: 615.000.000 đồng.

Trong thời gian đến các thành viên BCĐ 389 tỉnh cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến cho các cơ sở kinh doanh các quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu, các qui định về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, về tình hình buôn lậu, gian lận thương mại trong lĩnh vực xăng dầu để các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh biết và không tái phạm hoặc tiếp tay cho các hành vi buôn lậu và gian lận thương mại. Chỉ đạo các thành viên thường trực Tổ công tác liên ngành 389 tỉnh tổ chức trinh sát, nắm tình hình thị trường, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại xăng dầu để kịp thời tham mưu Trưởng ban Ban Chỉ đạo 389 tỉnh chỉ đạo.

Huỳnh Thơ- Chi cục QLTT KonTum.

Đăng bởi : Administrator Account Ngày đăng : 29/09/2018 Lượt xem : 153