HOẠT ĐỘNG QUẢN LÝ THỊ TRƯỜNG TỈNH KON TUM

BCĐ 389 tỉnh Kon Tum với kế quả công tác chỉ đạo 06 tháng đầu năm 2018.

Trong 06 tháng đầu năm 2018, tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả tích cực. Hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh trên địa bàn tỉnh Kon Tum không có biến động lớn. Hàng hóa xuất nhập khẩu qua biên giới chủ yếu là đường tinh luyện, cao su tự nhiên, cây giống, gia súc, vật liệu xây dựng, máy móc thiết bị tạm xuất, cây giống, phân bón.

Hoạt động vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu trên địa bàn hiện nay diễn ra với số lượng không lớn, mặt hàng chủ yếu là thuốc lá ngoại, đồ chơi trẻ em; các mặt hàng thiết yếu và tiêu thụ nhiều như rượu ngoại, quần áo, mỹ phẩm, bia, nước giải khát, bánh mứt kẹo, thực phẩm tươi sống ... các đối tượng thường lợi dụng các phương tiện vận tải trên các tuyến quốc lộ đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 24 đoạn qua tỉnh Kon Tum và dùng xe gắn máy, xe tải nhẹ vận chuyển, phân phối, tiêu thụ tại địa bàn các huyện, thành phố trong tỉnh. Việc kinh doanh hàng hóa không có nhãn mác hoặc có nhãn mác, lô gô giống với sản phẩm khác cùng loại gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Có hiện tượng một số cá nhân, tổ chức lợi dụng các địa bàn vùng sâu, vùng xa để đưa các loại hàng giả, hàng nhái, hàng hóa kém chất lượng đến tiêu thụ, gây tâm lý không tốt, cũng như sức khỏe của người dân.

Bám sát sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, các Bộ ngành Trung ương và UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã thường xuyên đôn đốc các sở ngành, lực lượng chức năng tăng cường phối hợp kim tra, kim soát đi với những lĩnh vực, ngành hàng, các địa bàn nổi cộm, trọng tâm, trọng đim; chủ động nắm chắc tình hình diễn biến giá cả, cung cầu hàng hóa, lượng hàng hóa dự trữ của các đơn vị kinh doanh, nhất là các mặt hàng bình ổn giá để kịp thời có giải pháp giữ ổn định thị trường.

Trong 06 tháng đầu năm 2018, các lực lượng chức năng thành viên BCĐ 389 tỉnh Kon Tum đã tích cực triển khai công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn, đã kiểm tra, phát hiện, xử lý, cụ thể như sau:

Phát hiện và xử lý: 817 /689 đối tượng;

Xử lý hình sự: 11/18 đối tượng.

Xử lý vi phạm hành chính: 806 vụ /671 đối tượng, cụ thể: Buôn bán, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu: 219 vụ;    Gian lận thương mại: 588 vụ;  Hàng giả: 10 vụ.

Tổng số tiền xử phạt và truy thu tiền thu lợi bất hợp pháp: 6.655.850.000 đồng. Trong đó

Tổng số tiền xử phạt hành chính: 4.117.439.000 đồng;

Tiền thu phạt bổ sung, truy thu và tiền bán thanh lý hàng tịch thu: 2.538.000.000 đồng.

Một số kết quả hoạt động của các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh:

Công tác kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh : Kiểm tra 2.214 cơ sở liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm trong kinh doanh, chế biến thực phẩm; hành nghề, khám chữa bệnh trên địa bàn; phát hiện, xử lý 204 vụ vi phạm; phạt tiền 154.175.000 đồng.

Lực lượng Thuế đã phát hiện, xử lý 183 vụ vi phạm; Phạt tiền và truy thu thuế 3.342.00.000 đồng.

Lực lượng QLTT đã phát hiện và xử lý: 284 vụ; Tổng số tiền phạt: 444.000.000 đồng;Trị giá hàng hoá tịch thu 148.976.000 đồng.

Lĩnh vực Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn: Lực lượng Thanh tra Nông Nghiệp và phát triển Nông thôn; phát hiện và xử lý 183 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách nhà nước 2.671.175.000 đồng. Trong đó:

Lực lượng kiểm lâm phát hiện và xử lý: 166 vụ (Xác định được đối tượng vi phạm 37 vụ, chưa xác định được đối tượng vi phạm 129 vụ). Trong đó : Vi phạm thủ tục hành chính trong Mua bán, cất giữ, chế biến, kinh doanh lâm sản: 01 vụ; Vận chuyển lâm sản trái pháp luật: 49 vụ - khối lượng 114,245 m3 gỗ tròn, quy tròn các loại; 0,175 tấn gốc, rễ và 1.128 kg lâm sản ngoài gỗ; Mua bán, cất giữ, chế biến, kinh doanh lâm sản trái quy định của Nhà nước: 116 vụ - khối lượng 517,910 m3 gỗ tròn, quy tròn các loại và 185 kg lâm sản ngoài gỗ. Tổng số vụ đã xử lý: 165 vụ xử lý hành chính. Số vụ tồn chưa xử lý: 34 vụ. Tổng số tiền phạt: 2.220.864.000 đồng. Số tiền xử lý tài sản vi phạm tịch thu đối với hành vi mua bán, vận chuyển: 395.410.576 đồng.

Công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá ngoại nhập lậu: Các Lực lượng chức năng đã xử lý 18 vụ buôn bán thuốc lá ngoại, xử phạt vi phạm hành chính hơn 51.750.000 đồng; tịch thu tiêu hủy 657 bao thuốc lá ngoại nhập lậu các loại.

Công tác tuyên truyền, vận động: Tuyên truyền người dân hiểu biết và cảnh giác đối với các loại hàng giả, hàng kém chất lượng, các hành vi gian lận thương mại.Vận động nhân dân không tham gia tiếp tay cho hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng; tích cực ủng hộ công tác kiểm tra, kiểm soát của các cơ quan chức năng.

Huỳnh Thơ- Chi cục QLTT KonTum

Đăng bởi : Bùi Thủ Ngày đăng : 30/07/2018 Lượt xem : 123